Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 177
  • Tổng truy cập: 19.369.588
Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ
Cập nhật: 23/09/2022
Lượt xem: 3.732
Thai kỳ có những thay đổi sinh lý bình thường, các xét nghiệm sinh hóa sử dụng trong giai đoạn này có vai trò quan trọng trong quản lý thai nghén.

1. Chức năng thận
- Mức lọc cầu thận tăng do đó làm tăng độ thanh thải ure, creatinne, acid uric nên nồng độ các chất này trong máu giảm nhẹ ở hầu hết phụ nữ mang thai.
- Trong thai kỳ, ngưỡng của ống thận giảm xét nghiệm xuất hiện đường niệu trong nước tiểu dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và điều trị. Protein niệu mất qua thận có thể tăng đến 300 mg/ngày

 

Các xét nghiệm sinh hóa sử dụng trong thai kỳ của người phụ nữ có vai trò quan trọng trong quản lý thai nghén (Hình ảnh minh họa)

2. Chức năng gan
- Trong thời kỳ mang thai, có thay đổi nhẹ điện giải đồ nhưng tăng đến 40% trihlyceride, cholesterol, phospholipid và acid béo tự do huyết thanh. Hoạt độ cholinesterase huyết thanh giảm nhưng ALP tăng gấp nhiều lần do tăng sinh nguồn gốc từ rau thai.  
- Các rối loạn chức năng gan đặc hiệu ở thời kỳ này là ứ mật trong gan của thai kỳ, tiền sản giật, HELLP, gan nhiễm mỡ cấp, viêm gan siêu vi làm cho các men AST và ALT sẽ tăng cao. Tất cả các nguyên nhân này đều gây nguy hiểm cho mẹ và con.

3. Chuyển hóa calci
- Do tăng thể tích dịch ngoại bào nên các chỉ số xét nghiệm về calci toàn phần, phosphate và magne thường thấp nhưng vẫn trong giới hạn tham chiếu. Nồng độ calci toàn phần bị ảnh hưởng do giảm albumin máu, nên khi có nghi ngờ về kết quả calci toàn phần, có thể tham khảo kết quả calci ion hóa.
- Cường cận giáp mặc dù hiếm gặp trong thai kỳ nhưng vẫn là nguyên nhân gây tăng calci máu trong thai kỳ phổ biến nhất.

4. Chuyển hóa carbohydrate và đái tháo đường trong thai kỳ
- Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose máu khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai, không loại trừ những trường hợp đã có rối loạn dung nạp glucose máu từ trước nhưng chưa phát hiện
- Nhiều nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose, đỉnh sớm của tiết insulin và đáp ứng tiết insulin đối với kích thích tăng đường huyết đều giảm so với phụ nữ không bị đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra nồng độ proinsulin cũng cao hơn, chứng tỏ bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ có sự giảm tiết insulin ngoài các bất thường do thai nghén gây ra.

 

5. Thay đổi hormone
- Thai kỳ gây ra một số thay đổi đáng kể về hormone, làm khó khăn trong việc biện luận kết quả. Những thay đổi hormone xảy ra liên tục tiếp sau pha hoàng thể của chu kỳ kinh, khi có thai, nồng độ progesterone và estrogen tiếp tục tăng, gây ức chế LH và FSH.

6. Chức năng tuyến giáp
- Về sinh lý, 3 tháng đầu của thai kỳ, TSH thường giảm do b-hCG kích thích thụ thể TSH, ở 3 tháng giữa, TSH trở về mức trước khi có thai và sau đó tăng nhẹ vào 3 tháng cuối. Thyroxin tự do giảm nhẹ và rõ nhất vào 3 tháng cuối của thai kỳ.
- Các rối loạn tạm thời chức năng tuyến giáp rất hay gặp và rất ít khi được phát hiện. Nếu mẹ có tự kháng thể kháng TSH, thai nhi có thể bị suy giáp tạm thời. Nếu người mẹ mắc hội chứng Grave thì kháng thể có thể xâm nhập vào thai nhi qua rau thai gây cường giáp thai nhi.

Những biến đổi về chức năng thận, gan, chuyển hóa carbohydrate, protein và nhất là về các hormon, cần phải thận trọng khi đánh giá kết quả vì ảnh hưởng đến quyết định điều trị cho sản phụ và con.

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(15 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(719 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.288 lượt xem)Bệnh táo bón(1.173 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.552 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(7.211 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(18.150 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.223 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.256 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.820 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.170 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.491 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.235 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(30.367 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.347 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.803 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.196 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.600 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(22.100 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.677 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK