Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 175
  • Tổng truy cập: 18.961.512
Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo
Cập nhật: 30/08/2022
Lượt xem: 13.995
Hậu môn nhân tạo (HMNT) là chỗ mở của hồi tràng hay đại tràng trên thành bụng. Trường hợp người bệnh (NB) cần làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn hay tạm thời.Việc theo dõi và chăm sóc hậu môn nhân tạo có một số vấn đề xảy ra, dưới đây là một số giải pháp xử trí các vấn đề theo dõi và chăm sóc tốt nhất cho NB.
 

Hình minh họa

1. Da vùng quanh hậu môn nhân tạo
- Viêm da quanh lỗ mở thông: biến chứng thường xuất hiện ở NB có HMNT hồi tràng. Do dịch thoát ra từ lỗ mở thông ra vùng da xung quanh gây kích ứng đỏ da, đau rát,  lở loét, bỏng acid do dịch tiêu hóa, mẩn ngứa…


Xử trí: Trường hợp này NB nên thay túi hậu môn nhân tạo cắt lỗ túi hậu môn nhân tạo vừa khít với lỗ HMNT trên thành bụng. Vệ sinh xung quanh bằng nước muối sinh lý có thể bôi xung quanh bằng mỡ sulfadiazin bạc, hoặc kẽm oxit. Thay túi đựng khi đầy hoặc 1 lần/ ngày, khi thay cần nhẹ nhàng tránh tổn thương cho da và đại tràng. Nếu có biểu hiện dị ứng nên thay các loại túi với chất liệu khác.

2. Loét hậu môn nhân tạo
- Do viêm loét lâu ngày hoặc thiếu máu tại HMNT kéo dài gây các ổ loét.
 

Xử trí: NB cần được vệ sinh, theo dõi thường xuyên hơn. Nếu thấy đau bụng nhiều, ổ loét lớn cần đánh giá khả năng rò ổ bụng xét phẫu thuật làm lại HMNT.

3. Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo
- Đây là biến chứng do lỗ mở hậu môn nhân tạo rộng hoặc do thành bụng quanh lỗ mở không đảm bảo độ vững chắc.
 

Xử trí: NB cần được theo dõi, xem xét khâu phục hồi thành bụng quanh lỗ mở hoặc đóng HMNT nếu có chỉ định.

4. Sa lồi hậu môn nhân tạo
- Thường xảy ra ở hậu môn nhân tạo kiểu quai, hai nòng súng. Hậu môn nhân tạo bị đẩy lồi ra ngoài. Gây đau tức, thiếu máu nuôi dưỡng có thể gây hoại tử HMNT biểu hiện bằng niêm mạc lồi ra ngoài tím sẫm, phân ít lưu thông qua hậu môn nhân tạo.

Xử trí: Đẩy đoạn đại tràng sa lồi vào phía trong một cách nhẹ nhàng, có dùng gen bôi trơn tránh làm tổn thương niêm mạc. Đa số các trường hợp xử lý có kết quả tốt. Nếu đoạn đại tràng không thể đẩy vào kèm biểu hiện thiếu máu => xét phẫu thuật làm lại HMNT hoặc đóng hậu môn nhân tạo, nếu đã đến thời điểm đóng.

5. Hậu môn nhân tạo bị tắc
- Phân ra qua HMNT kém hoặc không. Nguyên nhân do:
   + Lỗ HMNT quá nhỏ ( ít khi xảy ra ) => nong rộng lỗ HMNT nhẹ nhàng
   + Tắc ruột do phân táo, bã thức ăn… => thụt HMNT bằng nước ấm
   + Có thể xuất hiện u phía trên đoạn HMNT gây hẹp lòng đại tràng
   +  HMNT bị xoắn.

Xử trí: Xét phẫu thuật làm lại HMNT

6. Hậu môn nhân tạo bị chảy máu
- Máu chảy ra từ HMNT thường do tụt mạch hoặc cầm máu chưa đạt, các rối loạn đông máu của Bn hoặc loét HMNT gây chảy máu…
 
Xử trí: tùy theo nguyên nhân gây bệnh: có thể khâu cầm máu, dùng các thuốc cầm máu, …
 
7. Tụt hậu môn nhân tạo
- Mép HMNT bị tụt vào phía trong ổ bụng. Đây là một biến chứng nguy hiểm do đoạn đại tràng làm hậu môn nhân tạo quá căng có xu hướng kéo mép HMNT vào trong.
- Cố định phần đại tràng vào thành bụng chưa đủ chắc chắn
- Loét, hoại tử mép HMNT

Xử trí: Làm lại hậu môn nhân tạo

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(7 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(699 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.170 lượt xem)Bệnh táo bón(1.148 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.465 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(6.922 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(17.787 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.195 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.203 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.649 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.792 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.438 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.069 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(29.730 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.332 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.672 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.189 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.525 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(21.973 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.609 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK