Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 132
  • Tổng truy cập: 19.005.082
Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?
Cập nhật: 31/07/2023
Lượt xem: 2.183
Vỡ hồng cầu (huyết tán) là lý do phổ biến nhất cho việc tái phân tích mẫu của các phòng xét nghiệm

Vỡ hồng cầu (huyết tán) được định nghĩa là vỡ các tế bào máu hồng cầu với sự giải phóng hemoglobin và các thành phần nội bào vào trong huyết tương. Việc giải phóng hemoglobin làm cho huyết thanh hoặc huyết tương xuất hiện màu đỏ nhạt đến màu đỏ anh đào.

Nguyên nhân gây tình trạng huyết tán:
- Huyết tán trong cơ thể là kết quả của các cơ chế miễn dịch, sinh hóa, sinh lý hoặc hóa học. Huyết tán có thể là nội mạch và ngoại mạch. 

- Huyết tán nội mạch là rất hiếm và thường là kết quả của phản ứng truyền máu, thiếu máu tan máu do sức bền hồng cầu của kém hoặc sức bền thành mạch của bệnh nhân kém trong bệnh lý xơ gan, suy tim...

 

Hình ảnh mẫu máu vỡ hồng cầu (huyết tán)

-  Huyết tán ngoại mạch máu là khá phổ biến và nguyên nhân do:
   + Khi lấy mẫu quá nhanh hoặc bơm máu vào ống nghiệm nhanh, mạnh
   + Không tháo kim lấy máu khi bơm máu vào ống nghiệm
   + Lắc, trộn mẫu quá mạnh
   + Nặn, bóp quá nhiều khi lấy mẫu
   + Lấy mẫu máu ở vị trí bị tổn thương
   + Quá trình vận chuyển mẫu bị rung/lắc/va đập mạnh

- Huyết tán làm giải phóng các thành phần của các tế bào máu vào huyết tương hoặc huyết thanh (việc thay đổi màu sắc huyết thanh/huyết tương làm ảnh hưởng đến kỹ thuật xét nghiệm). Các xét nghiệm sinh hóa máu bị ảnh hưởng bởi mẫu huyết tán có thể kể đến như: Kali, Lactate Dehydrogenase (LDH), SGOT / AST, SGPT/ ALT, Creatine Kinase (CK), Sắt, Phospho, Protein toàn phần, Albumin, Magie, Alkaline Phosphatase (ALP), Bilirubin, Amylase…

- Để đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm máu và cho kết quả xét nghiệm hóa sinh chính xác, ít sai số nhất, nhân viên y tế cần lưu ý:
   + Đảm bảo thực hiện đúng quy trình lấy mẫu máu;
   + Phân phối ống mẫu theo đúng thứ tự;
   + Không lấy máu ở vị trí đang tổn thương, đang truyền dịch;
   + Không sang chiết máu giữa các ống mẫu;
   + Không để thời gian garo lâu;
   + Nhẹ nhàng lắc đều bệnh phẩm theo số lần quy định.

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(8 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(700 lượt xem)Bệnh táo bón(1.149 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.472 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(6.950 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(17.841 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.196 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.211 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.656 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.794 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.016 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.442 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.097 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(29.798 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.334 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.690 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.190 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.530 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(21.987 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.619 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK