Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 153
  • Tổng truy cập: 19.369.620
Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch
Cập nhật: 02/11/2022
Lượt xem: 18.151
Các bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước đang phát triển và có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) là một dấu ấn của tổn thương cơ tim, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm khi nghi ngờ bệnh nhân có tổn thương cơ tim và có nồng độ CK trong máu cao.

CREATIN KINASE (CK) VÀ CK-MB
Creatin Kinase (CK) còn được gọi là Creatin Phosphokinase (CPK), enzyme này đặc hiệu với cơ và không chỉ của cơ tim. Sự tăng hoạt độ CK trong máu luôn là dấu hiệu của bệnh về cơ tim và/hoặc cơ xương.

Trong nhồi máu cơ tim, tăng CK thường xảy ra trước khi tăng các transaminase và LDH. Hoạt độ CK toàn phần điển hình sẽ tăng ngay từ giờ thứ 4 sau khi bị nhồi máu (4-8 giờ), với mức đỉnh ở giờ thứ 12 – 36 sau khi bị nhồi máu. Hoạt độ CK thường tăng cao trong khoảng 2 – 3 ngày và trở lại giá trị bình thường vào khoảng ngày thứ 4.

Nhờ các kỹ thuật điện di hay sắc ký, có thể tách biệt CK thành 3 loại isoenzym khác biệt:
- CK-BB (CK1) được thấy trong não và cơ trơn của phổi.
- CK-MB (CK2) khu trú chủ yếu trong cơ tim.
- CK-MM (CK3) được thấy chủ yếu trong các cơ vân

Isoenzyme CK-MB có tỷ lệ cao ở cơ tim so với cơ xương, ở cơ tim chứa khoảng 25-30% CK-MB (tim phải chứa nhiều CK-MB hơn tim trái). Khi cơ tim bị tổn thương, CK-MB từ các tế bào cơ tim bị hủy hoại sẽ nhanh chóng được giải phóng vào máu. Thời gian bán hủy của CK- MB trong huyết tương là khoảng 12 giờ. Việc thực hiện xét nghiệm CK-MB nhằm mục đích chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim.


Xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) là một dấu ấn của tổn thương cơ tim (Hình ảnh minh họa)

CK-MB NÊN THỰC HIỆN KHI NÀO?
Xét nghiệm định lượng hoạt độ CK-MB thường được chỉ định cùng hoặc sau một  xét nghiệm CK toàn phần ở người bị nghi ngờ bị tổn thương cơ tim, đặc biệt là các trường hợp:
- CK-MB thường được chỉ đinh để chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim (myocardial infarction - MI)  ở các bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng và điện tâm đồ của bệnh lý;
- CK-MB cũng được chỉ định để chẩn đoán nhồi máu cơ tim lại (re-infraction) hoặc nhồi máu kéo dài (infarct extension);
- CK-MB còn được chỉ định để theo dõi hiệu quả của liệu pháp tan cục máu (thrombolytic therapy);
- Để phân loại nguy cơ ở bệnh nhân bị đau thắt ngực (angina pectoris);
- Bệnh nhân nghi bị viêm cơ tim (myocarditis).

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM CK-MB VÀ TỶ SỐ CK-MB/CK (%) TRÊN LÂM SÀNG
- Nồng độ CK- MB huyết tương thường tăng trong khoảng thời gian từ 3 - 6 giờ sau nhồi máu cơ tim. Mức độ tăng tối đa của CK-MB là sau 12 - 24 giờ và sau đó nó trở lại bình thường trong khoảng từ 48 - 72 giờ sau khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

- Khoảng 2⁄3 số bệnh nhân vẫn còn tăng CK-MB so với bình thường sau 72h. Để xác định giá trị cực đại, nên thực hiện mẫu xét nghiệm thường xuyên- khoảng 6h một lần. Giá trị cực đại ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cao tuổi cao hơn bệnh nhân nhồi máu cơ tim trẻ tuổi. Có khoảng 5% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim (đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi) có hoạt độ CK-MB tăng cao rõ rệt trong khi CK vẫn ở mức bình thường.

- Nếu nghi bệnh nhân có nhồi máu cơ tim lặp lại hoặc tổn thương cơ tim vẫn đang diễn ra, cần làm lặp lại xét nghiệm CK và CK-MB theo thời gian (3, 6, 9 giờ sau xét nghiệm lần đầu), nồng độ trong máu có thể tăng lên.

- Nếu hoạt độ CK-MB cao và tỷ lệ CK-MB/CK ≥ 2,5-3 %, có khả năng cơ tim bị tổn thương. Điều này có thể gặp trong nhồi máu cơ tim (myocardial infarction), tổn thương cơ tim cấp (acute myocardial damage), viêm cơ tim (myocarditis), viêm màng trong tim (endocarditis), viêm màng ngoài tim (pericarditis), cơn đau thắt ngực không ổn định (unstable angina), …

- CK và CK-MB cũng tăng trong các tổn thương cơ tim do các nguyên nhân khác như chấn thương, phẫu thuật hoặc giảm oxy (do thiếu máu cục bộ cơ tim).

- CK-MB có thể được sử dụng hữu ích hơn TnT trong theo dõi nhồi máu lại hoặc nhồi máu kéo dài bởi vì sự tăng mức độ CK-MB chỉ kéo dài 2-3 ngày sau nhồi máu cơ tim, trong khi sự tăng TnT có thể kéo dài đến 14 ngày. Như vậy, nếu nhồi máu cơ tim tái phát sớm, CK-MB đã giảm lại lập tức tăng lên, còn nếu nhồi máu cơ tim kéo dài thì sau 3 ngày, hoạt độ CK-MB vẫn còn cao.

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(15 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(719 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.288 lượt xem)Bệnh táo bón(1.173 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.552 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(7.211 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.223 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.256 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.732 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.820 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.170 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.491 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.235 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(30.367 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.347 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.803 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.196 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.600 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(22.100 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.677 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK