Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 106
  • Tổng truy cập: 19.366.811
Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Cập nhật: 14/02/2022
Lượt xem: 3.346
Chỉ số là một công cụ để đo lường các khía cạnh chất lượng dịch vụ khám, chữa bênh (KCB) và là một trong những hoạt động không thể thiếu trong công tác triển khai Quản lý chất lượng.

Đo lường chỉ số giúp nhận định các vấn đề rõ ràng và cung cấp các bằng chứng để làm cơ sở thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ KCB.

Theo triết lý quản trị hiện đại của Peter Drucker: “Cái gì không đo được, thì không thể quản lý được” Do đó việc xây dựng một bộ chỉ số rõ ràng và hoàn chỉnh là tiền đề cho các hoạt động cải tiến đạt chất lượng.

Bộ chỉ số cũng căn cứ vào các kết quả đo lường giúp cải tiến chất lượng dịch vụ KCB tại Bệnh viện và so sánh chất lượng dịch vụ KCB giữa các Bệnh viện khác.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã có quyết định Ban hành hướng dẫn xây dựng thí điểm một số chỉ số cơ bản đo lường chất lượng bệnh viện bao gồm 16 chỉ số. Chưa có tổng kết, báo cáo số các bệnh viện/cơ sở y tế triển khai đo lường các chỉ số này.

Tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã triển khai xây dựng, theo dõi và đo lường chỉ số chất lượng từ năm 2016. Khi bắt đầu triển khai cũng đã áp dụng 16 chỉ số của Bộ Y tế và xây dựng thêm 14 chỉ số chuyên khoa, tổng số 30 chỉ số. Tính đến tháng 9 năm 2021 Bệnh viện đã xây dựng và đo lường được 207 chỉ số, trong đó có 137 chỉ số Bệnh viện xây dựng và 70 chỉ số của Hội đồng tiêu chuẩn ÚC (ACHS).

 

Biểu đồ 1. Biểu đồ số lượng chỉ số tăng qua các năm

Kết quả đo lường các chỉ số chất lượng là căn cứ để bệnh viện có Kế hoạch cải tiến các hoạt động, dịch vụ trong KCB.

Một số chỉ số đã chỉ rõ bệnh viện đã có sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng KCB cua bệnh viện như:
Thời gian chờ của NB phẫu thuật giảm từ 21,6 phút (quý IV/2020) xuống còn 15,1 phút (6 tháng đầu năm 2021);

Tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng tăng từ 11,89% năm 20216 lên 96,05% năm 2021.

 

Biểu đồ 2: Tỷ lệ tuân thủ kháng sinh dự phòng của khối Ngoại, Sản bệnh viện Việt Nam –Thụy Điển Uông Bí
 

Biểu đồ 3: Tỷ lệ Viêm phổi thở máy, nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn bệnh viện theo năm

Mặc dù dịch bệnh Covid diễn biến rất phức tạp, phải triển khai phân luồng, cách ly và các hoạt động khác nhưng BV vẫn duy trì được sự ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng. Việc này được thể hiện qua chỉ số điểm tăng dần theo các năm và được cải tiến chất lượng liên tục đã mang lại hiệu quả 5S trung bình trong toàn bệnh viện, tăng từ 20,1 điểm, duy trì ở mức 3 (quý I/2021) và 21,88 điểm, đạt mức 4 (quý III/2021).

Bên cạnh đó tỷ lệ NB cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công cũng tăng từ 27% (quý I/2021) lên 71% (quý II/2021) vượt với mục tiêu Bệnh viện đề ra (>50%). Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu cũng giảm từ 1,4% (tháng 3/2021) xuống còn 0% ở các tháng 4, 5 và 6.

Mặc dù bước đầu Bệnh viện đã đạt được những thành quả nhất định trong việc xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng. Tuy nhiên để hoạt động này triển khai được hiệu quả và chất lượng đòi hỏi nhân viên phụ trách đo lường chỉ số tại các khoa, phòng, trung tâm phải thực hiện nghiêm túc việc thu thập số liệu, báo cáo chính xác, kịp thời. Bên cạnh đó phòng Quản lý chất lượng cần tăng cường đào tạo, hỗ trợ, giám sát đảm bảo các kết quả đo lường khách quan chính xác, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc hướng tới mục tiêu chung của Bệnh viện: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(15 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(719 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.288 lượt xem)Bệnh táo bón(1.172 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.550 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(7.207 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(18.147 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.223 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.256 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.731 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.818 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.168 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.490 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.232 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(30.358 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.802 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.196 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.598 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(22.100 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.675 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK