Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 241
  • Tổng truy cập: 18.960.956
Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu
Cập nhật: 24/03/2020
Lượt xem: 18.609
Kháng nguyên ung thư biểu mô phôi (CEA) là một dấu ấn ung thư nhiều giá trị, thường được sử dụng trong tiên lượng và chẩn đoán ung thư đại trực tràng, dạ dày, phổi, vú, tuỵ…

1. CEA là gì?

CEA - Carcinogembryonic antigen là một glycoprotein được phát hiện lần đầu bởi Gold và Freeman năm 1965.

Ở người lớn, CEA bình thường được tìm thấy với một hàm lượng rất nhỏ trong máu và xu hướng tăng cao khi bị các bệnh lý ác tính. CEA được sản xuất bởi:

     + Biểu mô phôi và thai, nồng độ chất này tăng lên trong thời gian có thai với nồng độ đỉnh cao ở tuần thai 22, rồi giảm dần đạt tới giá trị bình thường ở tuần thứ 40.

     + Các tế bào ruột (biểu mô tuyến, nhất là niêm mạc đường tiêu hoá): với một lượng nhỏ, CEA được các tế bào Kupffer của gan thanh thải. 

2. Ý nghĩa của xét nghiệm định lượng CEA trong máu trên lâm sàng
- Theo dõi hiệu quả điều trị, tiên lượng và đánh giá tái phát ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã được chẩn đoán. Ngoài ra, nồng độ CEA cũng tăng trong nhiều loại ung thư khác như phổi, vú, đường tiết niệu, buồng trứng, tuỵ, dạ dày,…

- Trong ung thư đại trực tràng, xét nghiệm CEA trước điều trị giúp tiên lượng, xác định giai đoạn phát triển của bệnh trên lâm sàng thông qua sự tăng một cách ổn định nồng độ CEA từ 5-10 lần ở bệnh nhân, đặc biệt là đánh giá mức độ di căn trong suốt quá trình điều trị và diễn biến bệnh (CEA thường tăng cao một vài tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng).

- Định lượng CEA được khuyến cáo chỉ định 3 tháng/lần trong vòng 2 năm đầu sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại trực tràng, tình trạng giảm trở về bình thường sau phẫu thuật ở một bệnh nhân có tăng nồng độ CEA trước mổ mang ý nghĩa tiên lượng tốt, trái lại CEA vẫn tiếp tục tăng sau phẫu thuật chỉ dẫn vẫn còn khối u hoặc tế bào ung thư chưa loại bỏ.


- Đối với các loại ung thư khác như phổi, vú, đường tiết niệu, buồng trứng, tuỵ, dạ dày,… CEA có giá trị theo dõi di căn. Ung thư vú phát hiện sớm, khi còn khu trú, nồng độ CEA không tăng. Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, CEA còn có giá trị chẩn đoán và theo dõi điều trị.

- Nồng độ CEA cũng tăng ở một số trường hợp không liên quan đến ung thư như hút thuốc lá, phì đại lành tính, xơ gan, bệnh lý khác gan, loét dạ dày, sử dụng một số thuốc (thuốc điều trị ung thư, thuốc gây độc cho gan,..)…và ngược lại không phải tất cả các loại ung thư CEA đều tăng, do vậy, xét nghiệm định lượng CEA trong máu không được sử dụng để sàng lọc ung thư. Tuy nhiên, trong trường hợp lâm sàng nghi bệnh nhân có khối u ác tính, xét nghiệm nồng độ CEA tăng là một dữ liệu bổ sung thêm để bác sĩ điều trị đưa ra các xét nghiệm thăm dò khác tìm khối u nguyên phát.

3. Xét nghiệm định lượng CEA trong máu.
- Xét nghiệm định lượng CEA có thể được chỉ định khi:
     + Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, dạ dày, phổi,.. CEA sẽ được định lượng trước khi bắt đầu điều trị và theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng, phát hiện tái phát và di căn.

     + Đối với các bệnh nhân nghi ngờ ung thư nhưng chưa được chẩn đoán, định lượng CEA trong máu giúp cung cấp thông tin, định hướng chẩn đoán. 

- Khoảng tham chiếu sinh học theo khuyến cáo của hãng Beckman Coulter là < 3.0 ng/ml (Giới hạn bình thường có thể thay đổi giữa các phòng xét nghiệm, các hệ thống máy phân tích)


Nhân viên khoa Hóa sinh Bệnh viện tiến hành làm xét nghiệm

4. Kết luận
- CEA là một dấu ấn ung thư glycoprotein
- CEA được sử dụng theo dõi hiệu quả điều trị, tiên lượng và tái phát của một số loại ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Nồng độ CEA tăng trong ung thư đang tiến triển, giảm về mức bình thường sau phẫu thuật và tăng trở lại nếu có tái phát hoặc di căn.
- CEA cũng được sử dụng để tầm soát ung thư sớm với những bệnh nhân nghi ngờ nhưng chưa được chẩn đoán.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao ở nhiều lĩnh vực, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát ung thư đa dạng đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám và điều trị của người bệnh. 

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(7 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(699 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.170 lượt xem)Bệnh táo bón(1.148 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.464 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(6.919 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(17.784 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.195 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.203 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.649 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.792 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(13.994 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.438 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.069 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(29.727 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.332 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.672 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.189 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.525 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(21.973 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK