wisswatches bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (14/10/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 122
  • Tổng truy cập: 13.844.580
Vài nét về vai trò của chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán bệnh lý ruột thừa
Cập nhật: 20/03/2020
Lượt xem: 7.783
Với sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật của ngành y nói chung, và lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh nói riêng, việc chẩn đoán bệnh lý viêm ruột thừa đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu như các trường hợp viêm ruột thừa điển hình, qua hình ảnh siêu âm đã có thể phát hiện ra, hay thậm chí các bác sỹ lâm sàng cũng có thể phát hiện mà không cần sử dụng đến các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Với các trường hợp viêm ruột thừa ở vị trí không điển hình, việc sử dụng hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT –Scanner) khảo sát cho nhiều thông tin rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ruột thừa và chẩn đoán phân biệt.

1. Ruột thừa là gì?
Ruột thừa có hình giống con giun dạng ống hẹp, một đầu tận, xuất phát từ chỗ hội tụ của của ba dải cơ dọc đại tràng ở mặt sau trong của manh tràng cách khoảng 2,5cm phía dưới của van hồi manh tràng. Chiều dài ruột thừa từ 1 - 25cm, trung bình 8 cm. Vị trí của ruột thừa có thể thay đổi, nằm ở trong tiểu khung, sau manh tràng, bờ dưới gan… 
 
2. Vai trò của CT-Scanner
Chẩn đoán xác định viêm ruột thừa và các biến chứng, một số trường hợp có nguyên nhân (sỏi phân...).
Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý vùng chậu có triệu chứng gần giống với viêm ruột thừa.

3. So sánh vai trò của CT-Scanner với siêu âm chẩn đoán:
Phương pháp siêu âm có những ưu điểm như:
tiện lợi, nhanh chóng, không phóng xạ, chi phí thấp; Có thể chẩn đoán các bệnh lý khác cũng gây đau hố chậu phải. Nhưng nhược điểm của siêu âm là phụ thuộc vào bác sỹ và tình trạng bệnh nhân ( bệnh nhân béo phì, chướng hơi… ).

Tuy nhiên, nếu xét về độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác thì phương pháp  CT-Scanner có ưu thế hơn:

4. Hình ảnh ruột thừa bình thường trên CT-Scanner.
Đường kính của ruột thừa bình thường từ 6 – 10 mm phụ thuộc vào các chất bên trong lòng với độ dày thành trung bình 1,5mm. Vậy nên, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp không chỉ được dựa vào kích thuớc ruột thừa mà còn phải dựa vào hình ảnh của các dấu hiệu phụ. Hầu hết ruột thừa bình thường đều nhìn thấy được trên CT xoắn ốc không tiêm cản quang, và CT có thể loại trừ viêm ruột thừa khi thấy ruột thừa bình thường.
 
5. Hình ảnh ruột thừa viêm trên CT-Scanner.
Dựa vào các dấu hiệu:
kích thước > 6mm, thành ruột thừa ( bao gồm dày thành và tăng ngấm thuốc ), thâm nhiễm mỡ mạc treo xung quanh, trong lòng chứa dịch, sỏi phân trong lòng ruột thừa, dày thành manh tràng.
Được chia thành nhiều cấp độ:

- Không nghĩ đến viêm ruột thừa: khi khẩu kính < 6mm, hoặc nếu > 6mm nhưng trong lòng chứa khí, lúc này cần tìm nguyên nhân khác gây đau hố chậu phải.

- Chưa loại trừ viêm ruột thừa: khẩu kính từ 6 - 10 mm, nhưng không kèm thêm bất kì dấu hiệu nào khác trên CT, lúc này cần theo dõi thêm.

- Khả năng viêm ruột thừa: khẩu kính cũng từ 6 - 10 mm, nhưng kèm thêm dấu hiệu dày thành và thành bắt thuốc mạnh.

- Chẩn đoán xác định viêm ruột thừa: khẩu kính > 10mm, hoặc từ 6 - 10 mm nhưng kèm thêm tất cả dấu hiệu: dày thành, bắt thuốc mạnh, thâm nhiễm mỡ).
 
6. Các bệnh lý cần phân biệt với viêm ruột thừa.
- Bệnh lý đường tiêu hóa:
viêm túi thừa đại tràng, viêm bờm mỡ đại tràng, viêm túi thừa Meckel, u manh tràng, bệnh Crohn...

- Các bệnh lý phần phụ: viêm – áp xe phần phụ, thai ngoài tử cung...

- Bệnh lý đường tiết niệu: sỏi niệu quản, viêm bàng quang cấp...

- Một số bệnh lý khác: viêm hạch mạc treo, nhồi máu và áp xe mạc nối...


Hình 1: Hình ảnh ruột thừa căng to, trong lòng chứa đầy dịch và có sỏi phân (mũi tên đỏ)


Hình 2: Hình ảnh u nhầy ruột thừa với kích thước rất lớn, trong lòng chứa đầy dịch ( mũi tên đỏ)


Hình 3: Hình ảnh viêm, hoại tử tạo khối áp xe mạc nối (mũi tên đỏ)


Hình 4: Hình ảnh khối viêm, ứ dịch vòi trứng bên phải (mũi tên đỏ)


Hình 5: Hình ảnh ruột thừa đầu tận ở bờ dưới gan phải không viêm, trong lòng chứa khí (mũi tên đỏ)

 
Kết luận: viêm ruột thừa là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp, với sự tiến bộ của chẩn đoán hình ảnh nói chung và CT-Scanner nói riêng việc chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cũng như các biến chứng diễn ra nhanh chóng, chính xác góp phần vào việc xử trí kịp thời cũng như hạn chế những can thiệp không cần thiết.
Các bài viết khác
Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(512 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(1.449 lượt xem)Bệnh táo bón(604 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(1.009 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(3.316 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(11.667 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(1.604 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(3.881 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(2.362 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.290 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(9.886 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(7.013 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(7.154 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(21.024 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(2.713 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(7.669 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(2.881 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(5.470 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(20.335 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(17.488 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK